Trợ Thủ trong Liên Quân là gì? Tips chơi để trở thành trùm Support

Trợ thủ là một vị trí quan trọng trong mỗi đội chơi. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều người thường xem nhẹ vị trí này dẫn tới trường hợp vị trí trợ thủ bị đùn đẩy và được lựa chọn một cách miễn cưỡng vào những giây cuối cùng trước khi bước vào trận đấu. Bài viết này sẽ giúp bạn trở thành một trợ thủ đắc lực.

Khái niệm về Trợ Thủ, vị trí trong team 

Trợ thủ là một trong 5 vị trí quen thuộc của một đội hình Liên Quân Mobile cơ bản. Trợ thủ thường là người sẽ đi chung với xạ thủ ở đường Rồng và đôi khi là hỗ trợ các thành viên khác ở những vị trí còn lại. 

Kho tướng trợ thủ đa dạng - mạnh mẽ
Kho tướng trợ thủ đa dạng – mạnh mẽ

Một tín hiệu đáng mừng là hiện nay các trợ thủ đang ngày càng được coi trọng và trở thành một phần không thể thiếu của đa số các trận đấu. Người chơi ngoài sử dụng những tướng trợ thủ mặc định thì còn sáng tạo, đưa những vị tướng vốn được sử dụng ở các vị trí khác để đóng vai trò hỗ trợ.

Trợ thủ hiện nay có thể được chia thành nhiều loại nhưng tựu trung có thể phân thành ba nhóm chính

  • Trợ thủ khống chế.
  • Trợ thủ đỡ đòn.
  • Trợ thủ sát thương.

Thông thường tùy vào đội hình team địch mà người trợ thủ sẽ có thể chọn những vị tướng khắc chế được chủ lực team bạn.

Top những trang bị hữu dụng cho vị trí SP

Có rất nhiều trang bị đặc thù cho trợ thủ. Tuy chỉ mới được ra mắt khoảng ba năm gần đây nhưng đã nhanh chóng được đón nhận. Trong đó, 3 trang bị sau thường xuyên được dùng trong các trận đấu.

Trang bị hỗ trợ nhiều công dụng
Trang bị hỗ trợ nhiều công dụng

Đại Địa Mở Trói

Đây là một trong những trang bị được tin dùng bởi các trợ thủ khi giáp mặt với tướng địch sở hữu lượng lớn hiệu ứng khống chế. Chiêu bổ trợ của trang bị này có tác dụng giúp giải khống chế cho đồng minh lân cận trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi được sử dụng đúng lúc, bạn vừa có thể bảo vệ chủ lực team mình mà còn outplay tướng khống chế team bạn.

Đại Địa Ma Nhãn

Mỗi khi team bạn xuất hiện các vị tướng có khả năng tàng hình như Ngộ Không hay Batman thì Đại Địa Ma Nhãn trở thành một cứu cánh tuyệt vời.

Chiêu bổ trợ của trang bị này có tác dụng tạo tầm nhìn và làm lộ vị trí của các tướng địch trong một phạm vi đủ để chủ lực team ta có thể kịp thời đối phó.

Liệt Hỏa Hủy Diệt 

Liệt Hỏa Hủy Diệt là một trang bị mới nổi gần đây, được tin dùng bởi phong trào đấu sĩ đi trợ thủ. Với chiêu bổ trợ của trang bị này, trợ thủ khi quan sát thấy tướng địch còn ít máu có thể dùng để bắn một phi đạn nhằm kết liễu đối phương.

Tuy sát thương mà nó gây ra không thực sự bùng nổ nhưng đủ để tạo đột biến trong trận đấu và hầu như là không thể né tránh bằng những cách di chuyển thông thường bởi tốc độ bay của phi đạn là khá cao.

5 mẹo giúp bạn trở thành một siêu hỗ trợ

Trợ thủ không phải là một vị trí dễ chơi như nhiều người vẫn nghĩ. Nó đòi hỏi game thủ phải tư duy và di chuyển khác với những gì thường làm khi sử dụng những vị tướng còn lại. Để trở thành một siêu trợ thủ, bạn nên thuộc nằm lòng năm mẹo sau để có thể giúp ích cho đội và mang lại chiến thắng vẻ vang.

Trợ Thủ - Vị trí tưởng dễ mà khó
Trợ Thủ – Vị trí tưởng dễ mà khó

Hiểu rõ vị tướng được sử dụng

Hầu như đối với bất kỳ vị trí nào thì việc hiểu rõ vị tướng mà mình sử dụng đều vô cùng quan trọng. Đặc biệt với vị trí trợ thủ, người chơi còn phải biết được kết quả của việc kết hợp các chiêu thức của mình và đồng đội cũng như khắc chế chiêu thức của địch.

Đây là công việc nói lên bản chất của trợ thủ: làm suy yếu team địch và cường hóa sức mạnh của đồng minh.

Chọn trang bị phù hợp

Trang bị với trợ thủ tưởng rằng dễ lựa chọn nhưng thật sự lại khó hơn như thế rất nhiều. Bởi trợ thủ có nhiều loại khác nhau nên sẽ có nhiều cách chọn trang bị khác nhau cũng như một vị tướng trợ thủ có thể sở hữu rất nhiều cách lên trang bị.

Trang bị đúng đắn cho một trợ thủ không chỉ là những lớp giáp và máu mà còn là những trang bị mang lại các nội tại giúp cho đồng minh như làm chậm tốc chạy hay tốc đánh của tướng địch.

Di chuyển hợp lý giữa các đường

Trợ thủ trước kia thường chỉ được dùng để đi đường Rồng và luôn theo sát xạ thủ. Tuy nhiên gần đây trợ thủ thường phải là người có khả năng di chuyển và hỗ trợ khắp bản đồ. Từ đường rồng đường giữa và cả rừng.

Đặc biệt trợ thủ phải là người nắm bắt được chiến thuật của đồng đội nhằm có sự viện trợ hợp lý khi đồng đội tổ chức tấn công cũng như khi đồng đội cần sự trợ giúp.

Khôn ngoan bảo vệ chủ lực

Đây là một trong những nhiệm vụ chính của trợ thủ từ trước đến nay. Bởi thông thường các vị tướng chủ lực có khả năng gây sát thương cao thì bù lại sẽ sở hữu lượng máu và giáp rất khiêm tốn.

Điều này có nghĩa các vị tướng chủ lực cần có sự bảo vệ từ trợ thủ. Trợ thủ ngoài hỗ trợ trong việc tấn công thì còn phải chú ý xua đuổi sát thủ team địch khi tiếp cận những vị tướng máu giấy team mình cũng như sẵn sàng đỡ sát thương để chủ lực không bị lên bảng đếm số vào những thời khắc quyết định.

Độc vị lối chơi của team địch

Và một điều không thể thiếu đối với mỗi trợ thủ là nhận ra được ý đồ của team địch đọc vị những tình huống có thể xảy đến. Từ đó mà có lối di chuyển và ra chiêu hợp lý để ngăn cản bước tiến của kẻ thù cũng như bảo vệ đồng minh một cách tốt nhất.

Để làm được điều ấy người chơi nên hiểu đặc điểm chiêu thức của các tướng địch cũng như quan sát thật kỹ bản đồ mini ở góc trái màn hình.

Những tướng Trợ Thủ hot nhất meta hiện nay

Ở meta hiện tại có một số vị tướng đang rất được tin dùng sau khi đã được nhà phát hành điều chỉnh chiêu thức cũng như tăng sức mạnh đáng kể.

Baldum

Baldum là một quái vật cực kỳ đáng sợ trên đường Rồng bởi không chỉ sở hữu khả năng chống chịu đáng nể mà còn có thể tạo ra các hiệu ứng dễ dàng đánh úp được đối phương trong các trận giao tranh.

Chiêu thức tên tuổi của là có hiệu ứng chôn vùi kẻ địch trong một khoảng thời gian ngắn. Đồng nghĩa với việc các tướng địch trong phạm vi sẽ bị vô hiệu hóa và ngay khi kết thúc đồng minh có thể lập tức lao vào kết liễu đối phương.

Toro

Tuy được ra mắt từ rất lâu nhưng vẫn được tin dùng ở rất nhiều trận đấu hiện nay. Không sở hữu khả năng gây sát thương hay những hiệu ứng khống chế đặc biệt, bù lại, Toro sở hữu khả năng chống chịu bậc nhất game.

Ngoài giáp và máu cơ bản thì vị tướng này còn sở hữu chiêu 2 giúp miễn sát thương trong một khoảng thời gian vô cùng hữu hiệu giúp outplay chiêu thức dồn dame của địch.

Alice

Mặc dù không sở hữu lượng giáp hay máu khổng lồ như hai vị tướng kể trên, Alice lại sở hữu khả năng khống chế cực kỳ khó chịu với chiêu 1 có thể làm choáng tướng địch trong một thời gian ngắn và chiêu 3 giúp câm lặng làm tướng địch không thể ra chiêu trong vài giây.

Chỉ với những hiệu ứng như thế, rất nhiều những vị tướng thiếu cơ động hay thậm chí là những vị tướng cơ động khi sơ suất cũng có thể dễ dàng bị tóm gọn.

Alice - Trợ thủ tiêu biểu dành cho mọi đội hình
Alice – Trợ thủ tiêu biểu dành cho mọi đội hình

Lời kết

Vị trí trợ thủ qua nhiều lần được cải thiện đã trở thành một thế lực mới trong mỗi trận đấu của Liên Quân Mobile. Những trợ thủ không còn đơn thuần chỉ là tấm khiên đỡ sát thương cho chủ lực mà còn tạo nên những pha highlight vô cùng đẳng cấp. Còn chần chờ gì mà không thử chơi support ngay nào!

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Mẹo chơi làm chủ lane MID với vị trí Pháp Sư trong Liên Quân Mobile

Đánh giá bài viết