Hướng dẫn tips chơi trợ thủ trong LOL

Nếu nhắc đến vị trí nào trong Liên Minh Huyền Thoại cần cả kỹ năng cao, tư duy chiến thuật macro tốt, sự hy sinh không quản khó khăn vì đồng đội thì chắc chắn đó là vị trí Hỗ trợ. Hãy cùng nhau khám phá về vị trí Hỗ trợ trong LOL nhé.

Support là gì? Vai trò của tướng hỗ trợ trong team? 

Hỗ trợ hay còn được gọi là Support là vị trí chuyên trách việc bảo vệ xạ thủ, hỗ trợ các vị trí khác hạ gục mục tiêu, cắm mắt và phá mắt để kiểm soát tầm nhìn. 

Các hỗ trợ thì rất đa dạng, có các tướng có kỹ năng hồi máu, tạo lá chắn để bảo vệ cho xạ thủ, các tướng đỡ đòn có nhiều cc để khống chế, mở giao tranh hoặc là những tướng có sát thương cao để đè đầu cưỡi cổ kẻ địch ở lane, tạo lợi thế cho xạ thủ.

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Hỗ trợ đó chính là hỗ trợ kiểm soát tầm nhìn trong khu rừng và giúp rừng kiểm soát những mục tiêu lớn như Baron, Rồng. Bạn cần phải mua nhiều mắt, rải rác xung quanh, tạo cơ hội để giúp đồng đội rình bắt kẻ thù hoặc là né gank.

Bảo kê Xạ Thủ là nhiệm vụ hàng đầu của SP
Bảo kê Xạ Thủ là nhiệm vụ hàng đầu của SP

Những lưu ý bắt buộc bạn phải nhớ khi chơi SP 

Để trở thành một siêu hỗ trợ,  anh em cần phải  thực hiện  tốt  những  điều sau.

Lính là của xạ thủ

Anh em không được farm lính của Xạ thủ. Với vai trò hỗ trợ xạ thủ, ta cần phải nhường nguồn tài nguyên cho ADC của team. Có thể farm lính nếu anh em có lên trang bị Khiên cổ vật. Nhưng anh em có thể đánh lính xe để cả hai có thể nhận được lượng tiền của con xe.

Chỉ được farm lính khi Xạ thủ biến về, lên bảng đếm số và không có các đồng đội khác xung quanh. Như vậy thì anh em có thể ăn bớt đợt lính để tránh bị lãng phí tài nguyên. 

Luôn luôn cắm mắt 

Mid và Jungler của đối thủ luôn chờ đợi để hạ sát xạ thủ của bạn, bạn cần phải cắm mắt và thường xuyên kiểm tra các bụi cỏ, những nơi tối đen chưa có tầm nhìn thì mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo kê tối đa cho xạ thủ của mình được.

Ngoài ra, anh em cũng sẽ kiêm luôn nhiệm vụ phá mắt để hạn chế tầm nhìn của đối thủ. Máy quét và mắt kiểm soát là 2 trang bị không thể thiếu trên người của một Hỗ trợ.

Luôn cắm mắt ở những điểm then chốt
Luôn cắm mắt ở những điểm then chốt

Lên trang bị hợp lý

Anh em phải cân nhắc kỹ càng để lên đồ hợp lý. Cần nhớ rằng khi đã là một Hỗ trợ thì bạn không được farm lính vậy nên kinh tế sẽ rất hạn chế. 

Chủ yếu lượng vàng mà bạn kiếm được là dựa vào hỗ trợ xạ thủ và đồng đội ăn mạng mà có, nên những trang bị trên 3000 tiền sẽ khá khó để bạn lên được. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng trang bị đó có thực sự cần thiết trong tình huống game hay không nhé.

Hiểu biết rõ về vị tướng của mình

Nhất định, anh em phải biết chất tướng của hỗ trợ là gì. Hiện tại Liên Minh Huyền Thoại có các dạng tướng hỗ trợ dạng cấu rỉa, đỡ đòn và bảo kê xạ thủ. 

Anh em cần phải biết 1 hoặc 2 vị tướng ở cả ba dạng này để phối hợp tốt nhất với đồng đội. Đây cũng là một điểm đặc biệt của Hỗ trợ khi bạn không chỉ chọn tướng để counter đối thủ mà còn phải phối hợp đúng bài với người chơi Xạ thủ nữa.

Roaming đảo đường 

Anh em cần phải biết roaming, đảo lane, hỗ trợ những người chơi khác. Hỗ trợ không chỉ có trách nhiệm bảo kê riêng cho xạ thủ mà còn phải hỗ trợ những người chơi khác để tiến đến mục tiêu cuối cùng là win game.

Anh em cần phải hỗ trợ rừng kiểm soát mắt vào các mục tiêu lớn. Hỗ trợ đường trên và đường giữa giành lợi thế trước kẻ địch, đặc biệt là đường giữa. Như vậy thì đội của bạn sẽ có lợi thế để kiểm soát Rồng hơn. Hãy cắm mắt giúp họ không bị gank bạn nhé.

3 dạng tướng hỗ trợ trong Liên Minh 

Dưới đây là 3 dạng tướng hỗ trợ anh em thường gặp trong Liên Minh Huyền Thoại

Tướng thuần Buff

Những vị tướng thuần buff sẽ có các kỹ năng như hồi máu, tạo lá chắn, tăng tốc độ di chuyển. Đó là 3 dạng kỹ năng buff thường thấy ở các tướng thuần buff. Có thể kể sơ qua như là Soraka, Karma, Nami, Yuumi, Sona…

Ngoài ra cũng có những vị tướng có khả năng buff khá đặc biệt như tăng thêm máu và chống chịu (Lulu), hồi sinh (Zilean), lá chắn kháng phép (Morgana),…

Các tướng thuần buff sẽ phù hợp các vị tướng xạ thủ bắn tay như: Jinx, Aphelios, Varus,…

Tướng chống chịu mở giao tranh

Những vị tướng chống chịu mở giao tranh sẽ có các kỹ năng khống chế, cc cứng từ diện rộng cho đến đơn mục tiêu. Đặc điểm khác là giáp, kháng phép và máu cộng theo cấp cao, chống chịu sát thương tốt cho đồng đội.

Một vài vị tướng hỗ trợ chống chịu thường thấy như: Blitzcrank, Nautilus, Leona, Rell, Malphite, Alistar,….Những vị tướng này đôi khi cũng sẽ chịu trách nhiệm mở giao tranh để đồng đội băng vào kết liễu.

Những vị tướng này sẽ rất mạnh khi đi với các xạ thủ dồn sát thương như Draven, Shamira, Lucian, Tristana,…

Tướng hỗ trợ sát thương

Đây là chủng tướng có những kỹ năng cấu rỉa từ xa để cấu máu đối phương đồng thời đánh dấu làm suy yếu chúng để xạ thủ có thể gây sát thương tối đa nhất có thể. 

Lux - Tướng hỗ trợ toàn diện
Lux – Tướng hỗ trợ toàn diện

Các tướng hỗ trợ dạng này thường thấy như: Saraphine, Senna, Karma, Lux, Vel’koz,…Còn một trường hợp đặc biệt là Pyke, hắn ta là tướng hỗ trợ có thể kết solo 1-1 với xạ thủ đối phương và kết liễu kẻ địch.

Lối lên trang bị phổ biến khi chơi hỗ trợ 

Sau đây là các trang bị mà anh em sẽ gặp thường xuyên khi chơi ở vị trí hỗ trợ.

Top trang bị Thần Thoại dùng cho Support
Top trang bị Thần Thoại dùng cho Support

Trang bị thuần hỗ trợ

 • Lưỡi gươm đoạt thuật, giúp tăng thêm tiền khi gây sát thương lên tướng địch, khi trở thành Mảnh chân băng sẽ cho thêm khả năng cắm mắt xanh.
 • Dây chuyền chuộc tội, hồi máu cho các đồng minh và gây sát thương cho kẻ địch trong vùng chỉ định.
 • Chuông bảo hộ Mikael, giải hiệu ứng bất lợi cho một đồng minh.
 • Vương miện Shurelya, tăng tốc độ di chuyển trong thoáng chốc cho tất cả đồng minh xung quanh.
 • Lư hương sôi sục, tăng thêm hiệu ứng của các kỹ năng hồi máu và tạo lá chắn.

Trang bị chống chịu

 • Khiên cổ vật, giúp anh em được chia thêm vàng với đồng đội khi dứt điểm lính, khi trở thành Pháo đài sơn thạch sẽ cho thêm khả năng cắm mắt xanh.
 • Dây chuyền Iron Solari, khi kích hoạt tạo lá chắn cho đồng minh xung quanh, tăng thêm giáp và kháng phép cho đồng đội.
 • Lời thề hiệp sĩ, chuyển sát thương đồng đội nhận qua cho bản thân.
 • Tụ bão Zeke, gây thêm sát thương sau khi cc kẻ địch và đồng đội bồi thêm sát thương.
 • Bùa tinh thạch, hồi lại máu cho đồng minh khi cc trúng kẻ địch.

Trang bị sốc dame

 • Trát lệnh đế vương, đánh dấu kẻ địch, khi đồng đội tấn công sẽ gây thêm sát thương. 
 • Bình thải hóa dược, đánh dấu vết thương sâu, giảm khả năng hồi máu của đối thủ.
 • Bão tố Luden, gây sát thương lan khi kẻ địch trúng phải kỹ năng.
 • Mặt nạ ai oán Liandry, khi trúng kỹ năng, kẻ địch sẽ bị thiêu đốt trong khoảng thời gian ngắn.

Lời kết

Vị trí toàn diện nhất của Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn là vị trí Hỗ Trợ. Còn ngại gì mà không thử ngay anh em. Hỗ trợ hoàn toàn có thể gánh được team nếu bạn thực hiện theo những mẹo trên đó.

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Mẹo chơi làm chủ quân bài Pháp Sư – Vị trí quan trọng nhất trong LOL

Đánh giá bài viết