Làm bá chủ khu rừng trong Liên Minh với 5 mẹo đi rừng sau đây

Người đi rừng – Jungler là một vị trí vô cùng quan trọng trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây là vị trí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các vị trí khác trong trò chơi. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu về vị trí đặc biệt này nhé anh em.

Giới thiệu tổng quan về khu rừng trong Liên Minh

Khu rừng là một nơi đặc biệt trong Liên Minh Huyền Thoại. Tại đây các bạn sẽ bắt gặp các loại Quái. Chúng là những đơn vị đặc biệt, không thuộc bất kỳ phe nào cả, chúng sẽ chỉ đứng yên tại chỗ trừ khi bị bạn tấn công. 

Có nhiều loại quái rừng mà bạn cần phải lưu ý vì chúng có thể mang lại cho người giết chúng bùa lợi để giành ưu thế trong trận đấu. Sau đây là danh sách quái rừng trong Liên Minh Huyền Thoại:

 • Khổng lồ đá xanh: Mang lại bùa Thấu thị – tăng tốc độ hồi năng lượng và giảm thời gian hồi kỹ năng cho người sở hữu.
 • Gai đỏ thành tinh: Mang lại bùa Tro tàn – tăng tốc độ hồi máu và đòn đánh thường sẽ thiêu đốt, làm chậm kẻ thù.
 • Rồng: Có 4 loại rồng khác nhau giúp gia tăng vĩnh viễn các chỉ số cho toàn đội.
 • Sứ giả khe nứt: Giúp anh em biến về nhanh hơn, đồng thời có thể triệu hồi sứ giả khe nứt ủi trụ siêu nhanh.
 • Baron Nashor: Giúp cho anh em tăng thêm nhiều chỉ số, đồng thời có hiệu ứng cường hóa lính xung quanh.
 • Rồng ngàn tuổi: Giúp tăng thêm các chỉ số cơ bản, các chỉ số đã tăng từ rồng trước đó đôi bạn sở hữu về giúp kết liễu ngay lập tức những kẻ địch yếu máu.
Toàn bản đồ trong LOL
Toàn bản đồ trong LOL

3 dòng trang bị phổ biến cho tướng đi rừng

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu qua những dòng trang bị phổ biến dành cho các tướng đi rừng nhé.

Trang bị tăng sát thương tay

Các trang bị thần thoại tăng sát thương đòn đánh tay lợi hại nhất dành cho các tướng đi rừng có thể là:

 • Cung Phong Linh, giúp tăng tốc độ đánh, lướt khoản ngắn tới đối thủ đồng thời gây sát thương vào mục tiêu bị ít máu khiến chúng dễ hạ gục hơn.
 • Nguyệt Đao, giúp tăng thêm sát lực vào các đòn đánh tay và hút máu cùng tăng tốc độ di chuyển và tạo lá chắn.
 • Nỏ Tử Thủ, giúp tăng tỉ lệ chí mạng, hút máu và tốc độ đánh, ngoài ra máu dưới 30% thì sẽ tạo thêm lá chắn và sức mạnh công kích trong một khoảng thời gian ngắn.

Trang bị tăng dame phép

Về dòng trang bị thần thoại tăng mạnh sát thương phép thuật, thì anh em có thể xem qua: 

 • Lưỡi Hái Bóng Đêm, giúp gây thêm sát thương phép lên một tướng và nhận thêm tốc độ di chuyển trong khoảng thời gian ngắn.
 • Mặt nạ Đọa Đầy, giúp gia tăng thêm lượng sát thương theo phần trăm máu, dọn rừng nhanh hơn và giảm hồi máu của các vị trí chống chịu.
 • Đai tên lửa Hextech, cho anh em lướt về phía trước, gây sát thương phép, gia tăng tốc độ di chuyển trong khoản thời gian ngắn.

Trăng bị tăng chống chịu

 • Các trang bị tăng chống chịu cho người đi rừng gồm có:
 • Khiên Thái Dương, khi nhận hoặc gây sát thương thì anh em sẽ bắt đầu gây sát thương phép cho kẻ địch xung quanh trong 3s. Khi đã đủ cộng dồn, đòn đánh thường sẽ đốt lan đối thủ bằng sát thương phép. 
 • Sau khi lên trang bị thần thoại, anh em có thể lên thêm:
 • Khiên Băng Randuin, giảm sát thương chí mạng, sát thương theo thời gian và làm chậm tốc độ di chuyển của những kẻ địch xung quanh khi kích hoạt.
 • Giáp Thiên Nhiên, khi nhận sát thương từ các kĩ năng của kẻ địch sẽ nhận thêm tốc độ di chuyển và kháng phép.

Một số lưu ý về phép bổ trợ

Hầu hết người chơi khi đi rừng thì đều cầm 2 phép bổ trợ là Trừng phạt và Tốc biến. Phép Trừng phạt thì chắc chắn phải có rồi, còn đối với những vị tướng có tính cơ động thì anh em cũng có thể thử thay Tốc biến bằng Tốc hành. 

Thế nhưng có vài game thủ hổ báo, thích solo, cướp rừng trắng trợn (đặc biệt là Shaco, Lee sin) có thể mang theo cả Trừng phạt và Thiêu đốt để khô máu với anh em.

Trừng Phạt - Phép bổ trợ bắt buộc của người đi rừng
Trừng Phạt – Phép bổ trợ bắt buộc của người đi rừng

5 Mẹo canh bùa và cướp bùa cược cháy trong đấu trường LOL

Để có thể trở thành một “lâm tặc” thực thụ thì anh em cũng phải có cho mình nhiều mẹo hay để cướp rừng đối phương, hãy cùng tìm hiểu qua một vài mẹo cướp rừng cực cháy nhé.

Hãy chọn những vị tướng có xu hướng ăn thịt để triển khai cướp rừng

Các vị tướng có sát thương đầu trận tốt như Lee Sin, Kindred, Graves hay Pantheon là hoàn hảo để cướp rừng. Anh em hãy triển khai nếu như đối phương là những tướng ăn cỏ, ít sát thương đầu trận nhé.

Khi gặp những vị tướng hiền lành đầu trận như Amumu, Master Yi, Karthus,… thì anh em cứ thẳng tiến sang rừng đối phương, cắm trại ở đó, hành cho chúng ra bã nhé. Chỉ nên cướp nếu anh em còn đầy đủ phép bổ trợ để đào thoát.

Dự đoán bãi quái đối phương khởi đầu

Tính toán và dự đoán rằng đối phương sẽ khởi đầu ở bùa lợi nào trước. Như vậy anh em có thể dễ dàng quyết định phương án tiếp theo sẽ là cướp + giết hoặc cướp thôi.

Chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn để triển khai cướp rừng. Khởi đầu ở Red rồi qua Blue, khởi đầu ở Blue rồi ra Red. Dù ở bên nào thì các bạn cũng nên dự đoán vòng rừng của đối thủ để chặn đánh ngay từ những cấp độ đầu nhé.

Các hướng cướp rừng thường thấy
Các hướng cướp rừng thường thấy

Kêu gọi đồng đội xâm lăng rừng

Anh em nên kêu gọi đồng đội cùng nhau hỗ trợ mình xâm lăng rừng của đối phương. Tùy thuộc vào vị trí bùa lợi mà anh em hãy xâm lăng đúng hướng. 

Đồng đội sẽ giúp bạn thêm sát thương để cướp rừng, đồng thời giữ giúp bạn những bãi quái để tránh trường hợp bị cướp lại. Thậm chí vào ngay cấp độ 1, anh em có thể gặp những kẻ địch cùng chí hướng và lao vào teamfight. 

Vậy nên càng nhiều đồng đội đi cùng bạn thì khả năng cướp rừng của bạn thành công càng lớn. Đừng sang rừng đối phương mà chỉ có một mình nhé. 

Tập nhẩm thời gian xuất hiện các bãi quái

Các bãi quái đều có thời gian xuất hiện cố định, hãy cố gắng đếm thời gian các bãi quái hồi lại để có thể kêu gọi đồng đội xâm lăng ngay khi có cơ hội nhé.

Nếu như bạn muốn biết thời gian timing của các bãi quái, hãy truy cập vào trang chủ của Liên Minh Huyền Thoại, xem chi tiết ở các bản cập nhật. Tiện hơn, anh em có thể xem lại các video của Sofm để học cách tính nhẩm đỉnh cao của thần rừng Việt Nam nhé.

Cướp rừng thông minh

Đôi khi bạn không cần phải ăn hết bãi quái rừng của đối phương. Bạn có thể ăn quái lớn, chừa lại quái nhỏ để đối phương mất dấu thời gian xuất hiện của bãi quái. 

Ăn 1 bãi, chừa 1 bãi để dụ đối phương rơi vào bẫy. Tuy nhiên trong trận đấu anh em chỉ nên cướp rừng 2, 3 lần. Sau phút 20 thì nên tập trung vào kiểm soát mục tiêu lớn nhiều hơn.

Những vị tướng đi rừng siêu khỏe ở đầu trận mà bạn nên thử

Lee sin: Sở hữu bộ kỹ năng vô cùng cơ động và được chơi thường xuyên nhất ở vị trí đi rừng. Phong cách lả lướt và ăn thịt từ những cấp độ đầu đã làm nên tên tuổi của vị tướng này. 

Lee Sin - Vị tướng đi rừng số 1 Liên Minh Huyền Thoại
Lee Sin – Vị tướng đi rừng số 1 Liên Minh Huyền Thoại

Viego: Vua Vô Danh dù mới xuất hiện nhưng lại là một hot pick ở vị trí đi rừng. Sát thương đầu trận tốt, khả năng chống chịu ổn, có cc khống chế, Viego là một tướng rất đáng gờm trong khu rừng. 

Graves: Kẻ Ngoài Vòng pháp Luật là vị tướng có khả năng dọn rừng cực nhanh với lượng sát thương khủng và lan rộng. Chỉ với 1, 2 trang bị, Graves vẫn có khả năng one shot bất kì vị trí nào với khẩu súng to tổ bố của mình.

Lời kết

Đi rừng là một vị trí rất thú vị. Anh em không cần phải có kỹ năng đỉnh cao mà chỉ cần một tư duy chiến thuật, macro thượng thừa để có thể chiến thắng trong khu rừng đầy biến ảo của Summoner’s Rift.

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Bật mí 5 mẹo chơi AD trong Liên Minh Huyền Thoại

Đánh giá bài viết