Mẹo chơi làm chủ quân bài Pháp Sư – Vị trí quan trọng nhất trong LOL

Bạn muốn trở thành một Đệ nhất Pháp sư của làng Liên Minh Huyền Thoại? Vậy thì bài viết ngay sau đây sẽ là bài viết bạn rất cần đó. Hãy cùng xem qua cách để làm chủ Pháp sư đường giữa nhé.

Giới thiệu chung về tướng phép, vai trò của loại tướng này 

Pháp sư hay còn được gọi là AP carry (viết tắt của cụm từ Ability Power) hay còn gọi là gây sát thương bằng sức mạnh kỹ năng, do vậy AP carry còn được hiểu là những pháp sư gây sát thương phép, chủ yếu bằng kỹ năng tung ra và cần có lượng sức mạnh phép thuật và năng lượng cao. 

Pháp sư là chủng tướng thông dụng nhất trong để đi đường giữa trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây là nhóm tướng được các tuyển thủ chuyên nghiệp tin tưởng và thường xuyên sử dụng vì số lượng tướng đa dạng và lối chơi hiệu quả. 

Tác dụng của các vị tướng pháp sư là rất nhiều khi vừa có thể kiểm soát bản đồ đẩy đường tạo áp lực, đảo đường 2 bên cánh và tham gia tích cực vào giao tranh tổng. Pháp sư sẽ được chia làm 3 loại chính: Pháp sư kiểm soát, Pháp Sư đẩy đường, Pháp sư hỗ trợ.

Ở đường giữa thì hai loại Pháp sư kiểm soát và Pháp sư đẩy đường sẽ phổ biến hơn. Thế nhưng tùy vào chiến thuật của từng đội mà Pháp sư hỗ trợ cũng có thể được mang ra lane mid. 

Lớp tướng pháp sư trong LOL
Lớp tướng pháp sư trong LOL

5 Mẹo chơi tướng AP bạn phải nhớ nằm lòng 

Sau đây là những mẹo cần phải biết khi bạn chơi Pháp sư đường giữa:

Win lane 

Trục đường giữa rất có giá trị đối với mỗi đội tham chiến tại Liên Minh Huyền Thoại. Đó là con đường gần nhất tiến đến nhà chính của đối phương. Là nơi di chuyển ra hai đường còn lại, cũng như là gần vị trí các mục tiêu quan trọng.

Vậy nên cần win lane, không cho người đi đường giữa của đối phương quá mạnh, như vậy sẽ gây rất nhiều khó khăn cho team bạn nếu muốn win ván game. 

Hãy bảo đảm rằng bạn sẽ đè đầu cưỡi cổ được người đi đường giữa của đối phương, nếu không thì chỉ cần thủ hòa nhưng không để kẻ địch có khoảng trống.

Hỗ trợ đồng đội ở các đường khác

Vì là đường nằm giữa bản đồ và di chuyển dễ dàng ra hai đường cánh nên bạn cần phải hỗ trợ đồng đội bằng cách đảo đường gây sức ép đến các lane khác.

Dọn linh thật nhanh, đẩy lính cao rồi tranh thủ vào rừng, kêu gọi người đi rừng tấn công vào đường dưới, đường trên của đối thủ. Khi nhận thấy đường nào của mình win lane có thể kêu gọi để ăn mục tiêu lớn luôn.

Nếu kẻ địch ở đường giữa đi roam, hãy ping cho các đồng đội biết và đi theo để tổ chức phản gank.

Hướng di chuyển đảo đường của người chơi lane MID
Hướng di chuyển đảo đường của người chơi lane MID

Tham gia hạ gục đối phương càng nhiều càng tốt trong giai đoạn đầu – giữa game

Các pháp sư mạnh nhất khi có cho mình 1, 2 món trang bị, tức là lúc đầu và giữa trận, vì lúc này đối thủ chưa lên nhiều kháng phép. Hãy tận dụng điều đó.

Các bạn hãy đảo đường, tổ chức bắt lẻ rừng của đối phương. Kêu gọi đồng đội hội đồng cặp đôi đường dưới, băng trụ để tạo lợi thế tiến ra hàng rồng. Khi có đủ trang bị thì bạn đừng ngại giao tranh với chúng. 

Gây nhiều sát thương nhất có thể về late game

Khi anh em có đủ đồ, hãy cố gắng di chuyển cùng đồng đội. Lúc bấy giờ bạn là người có nhiều sát thương đứng thứ 2 team (chỉ sau xạ thủ). Vậy nên cố gắng đừng chết lẻ.

Giữ vị trí, tung ra chiêu thức trúng càng nhiều kẻ thù càng tốt để tối đa hóa sát thương. Tồn tại càng lâu trong giao tranh càng tốt, bởi vì “sống dai thì thành huyền thoại”.

Khi về cuối game anh em sẽ sử dụng nhiều lối tư duy macro để có thể giành lợi thế và win game.

Win game

Trong những giao tranh cuối của ván đấu, hãy cố gắng tung hết chiêu và chính xác nhất có thể, đừng để bị giết bất đắc kỳ tử khi bạn chưa tung ra chiêu thức nào.

Chiêu thức chính là sức mạnh của bạn, nếu bạn cứ giữ khư khư cho mình thì sẽ chẳng còn gì là mạnh nữa. Bám sát đồng đội, tung chiêu khi cần để dứt điểm, bảo vệ, trốn chạy, rút lui, cấu rỉa,….

Khi về cuối game, nếu như bạn làm tốt, giao tranh tổng hoàn toàn có thể bị đảo ngược. Thử nghĩ đến cảnh team bạn chỉ còn 3 người, nhưng bạn – Orianna đầy đủ trang bị xoáy trúng 5 người. Đồng đội của bạn lao vào hốt xác tất cả và bạn win ván game. Thật tuyệt đúng không nào?

3 Trang bị không thể thiếu của Pháp Sư đường giữa 

Pháp sư là lớp tướng phụ thuộc rất nhiều vào trang bị. Hãy cùng tìm hiểu xem về những trang bị của pháp sư nhé.

Các trang bị thần thoại cho người chơi hệ Pháp Sư
Các trang bị thần thoại cho người chơi hệ Pháp Sư

Pháp sư kiểm soát

 • Bão tố Luden, gây sát thương lan khi kẻ địch trúng phải kỹ năng, trang bị quốc dân cho các pháp sư mid lane.
 • Băng trượng vĩnh cửu, tạo hiệu ứng băng giá theo hình nón, gây choáng cho kẻ địch đứng giữa, làm chậm những kẻ xung quanh, cho các pháp sư thêm kỹ năng khống chế.
 • Ngọn lửa hắc hóa, tăng thêm sát thương chuẩn lên kẻ địch.
 • Vương miện suy vong, giúp giảm sát thương nhận vào trong một khoản thời gian ngắn, aka đồng hồ cát thứ hai, tăng khả năng sinh tồn trong giao tranh.

Pháp sư đẩy đường

 • Đai lưng Hextech, lướt tới phía trước một khoảng ngắn, gây thêm sát thương, tốt để dồn damage.
 • Trượng pha lê Rylai, làm chậm những kẻ địch trúng chiêu.
 • Quỷ thư Morello, tăng thêm máu, tạo hiệu ứng vết thương sâu, giảm hồi máu của đối phương.
 • Mặt nạ ai oán Liandry, khi trúng kỹ năng, kẻ địch sẽ bị thiêu đốt trong khoảng thời gian ngắn, kỹ năng của bạn sẽ gây thêm sát thương đốt rất khó chịu.
 • Kiếm tai ương, cường hóa đòn đánh sau khi dùng kỹ năng để tăng sát thương.

Trang bị quốc dân, ai cũng có thể lên

 • Đồng hồ cát Zhonya, hóa vàng trong khoảng thời gian, không nhận sát thương nhận vào. Tránh các trường hợp bị sốc sát thương, chờ đồng đội giải cứu.
 • Mũ phù thủy Rabadon, tăng mạnh sức mạnh phép thuật, giúp bạn trở thành Đệ Nhất Pháp Sư đúng nghĩa.
 • Trượng Hư Vô, gia tăng khả năng xuyên kháng phép, đối đầu với các tướng đỡ đòn.
 • Giày Pháp sư, giày cơ bản của các người chơi hệ pháp sư. 
 • Dây chuyền chữ thập, tạo lá chắn phép chặn 1 kỹ năng trúng phải.

Top những tướng có sức mạnh vô hạn trong LOL 

Orianna

Cô nàng là vị tướng pháp sư đường giữa có lối đánh an toàn đầu game và bùng nổ cực kỳ mạnh mẽ ở giữa và late game. Orianna rất thích hợp cho những người chơi “sứ giả hòa bình” và ưa thích đánh combat tổng 5vs5 hơn là solo 1vs1, bởi lúc đó sẽ là khi Orianna phát huy hết khả năng của mình.

Swain

Hắn ta là vị tướng pháp sư nhưng lại có sức chống chịu của một tướng đỡ đòn. Nguyên soái Noxus cực kỳ trâu bò với chiêu cuối với khả năng hồi phục cực mạnh. Đây là một sự lựa chọn đỉnh của chóp nếu team bạn vừa thiếu sát thương phép, vừa thiếu đỡ đòn.

Swain - Pháp sư đỡ đòn đặc biệt
Swain – Pháp sư đỡ đòn đặc biệt

Ryze

Bậc thầy cổ ngữ là vị tướng Liên Minh Huyền Thoại ở vai trò pháp sư có nhiều lần làm lại nhất trong game, hiện nay Ryze đã cân bằng khi sát thương của hắn chỉ được phát huy ở giai đoạn late game.  Vậy nên đây sẽ là vị tướng cần có sự kiên nhẫn của game thủ để tỏa sáng.

Lời kết

Sau đây là bí kíp để anh em có thể trở thành Đệ Nhất Pháp sư của Liên Mình Huyền Thoại rồi. Hãy tập luyện thường xuyên để có thêm kinh nghiệm xử lý kèo đỉnh cao bạn nhé.

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Những bí quyết chơi giúp bạn thống trị lane TOP trong Liên Minh Huyền Thoại

 

Đánh giá bài viết