Bật mí 5 mẹo chơi AD trong Liên Minh Huyền Thoại

Xạ thủ là một vị trí vô cùng đặc biệt trong Liên Minh Huyền Thoại. Nếu như anh em muốn trở thành một ADC chính hiệu thì hãy cùng xem qua bài viết này nhé.

ADC là gì? Vai trò trong game? 

ADC là từ viết tắt của Attack Damage Carry, tức là gánh sát thương hay còn gọi là vị trí gây sát thương lớn nhất. Đây là từ được dùng để chỉ các Xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại. Trong Liên Minh, đây là vị trí quan trọng, chủ chốt mà cả team bạn cần phải “chăm chút”, “nuôi nấng” để có thể win game.

Các xạ thủ hầu hết đều có sát thương đầu ra vô cùng lớn. Điều đó là nhờ vào những đòn đánh tay chất lượng. Vậy nên đây là vị trí gây ra nguồn sát thương ổn định và dài lâu nếu như tồn tại lâu trong giao tranh. Tuy nhiên, để được như vậy thì các xạ thủ phải cần nhiều trang bị thì mới bảo đảm được nguồn sát thương của mình. 

Vậy nên các ADC rất cần phải được bảo kê đầu trận để tránh bị hỏi thăm quá nhiều dẫn đến out farm, out lane và out cả trận đấu. Quan trọng như vậy nên thông thường các hỗ trợ sẽ được cử ra để chăm sóc cho xạ thủ của team. Để hoàn thành vai trò của mình thì các xạ thủ phải biết cách giữ vị trí, farm lính và hit&run tốt.

Xạ Thủ là một vị trí quan trọng trong LOL
Xạ Thủ là một vị trí quan trọng trong LOL

5 Tips chơi AD siêu đỉnh biến bạn thành trùm đường BOT 

Với vai trò hết sức quan trọng thì các bạn cũng cần phải biết qua nhiều tips để trở thành một ông trùm bot lane. Anh em hãy cùng tìm hiểu và thử luyện tập qua nhé.

Tips 1 – Kỹ năng Hit&Run

Đây là kỹ năng quan trọng mà bất cứ xạ thủ nào cũng phải thành thạo. Hit&Run (đánh và chạy) là kỹ thuật giúp anh em tối đa hóa số lượng đòn đánh thường để tạo ra lượng sát thương lớn nhất. Anh em có thể loại bỏ động tác thừa giữa hai đòn đánh của tướng để tận dụng tối đa thời gian tấn công. Từ đó tấn công nhanh hơn, tối đa sát thương hơn.

Để có thể Hit&Run tốt nhất, anh em hãy cài đặt tổ hợp phím Chỉ nhấp đánh (A + Click chuột trái). Điều này cho phép anh em nhấn A, khi làm vậy, tướng sẽ di chuyển đến chỗ con chuột đang trỏ và tấn công mục tiêu gần chuột nhất. 

Tiện ích của cách di chuyển này là lỡ như ta có click chuột vào khoảng trống kế bên đối thủ, tướng vẫn sẽ tấn công hắn.

Cài đặt phim A để Chỉ Nhấp Đánh
Cài đặt phim A để Chỉ Nhấp Đánh

Tips 2 – Giữ vị trí trong combat 

Để trở thành một Xạ thủ đệ nhất trong Liên Minh Huyền THoại, không những thông thạo “Hit and Run” mà còn phải biết giữ vị trí tốt để có một thế bắn thật thoải mái và hiệu quả.

Khi di chuyển, anh em hãy đổi hướng di chuyển liên tục để đối thủ không thể phán đoán được vị trí di chuyển của anh em. Từ đó, anh em sẽ giảm khả năng bị cấu máu hơn.

Anh em hãy chiếm trước các bụi cỏ nếu có thể. Như vậy thì anh em sẽ có thể dành lợi thế trước vì đối thủ không thấy các bạn. Tung chiêu khi ở trong bụi khiến cho đối thủ khó né hơn. 

Đồng thời anh em hãy ra vào bụi liên tục, vì như vậy thì đối thủ cũng sẽ khó tấn công anh em bằng đòn đánh thường và các kỹ năng chỉ định mục tiêu.

Tips 3 – Biết cách chọn mục tiêu

Anh em hãy liên tục tấn công kẻ địch trong tầm đánh. Gia tăng khoảng cách với những kẻ truy đuổi bằng cách sử dụng “Hit&Run” hợp lý. 

Chỉ cố gắng tấn công một mục tiêu duy nhất trong tầm bắn, ưu tiên những kẻ địch yếu máu, lập tức đổi mục tiêu khi có thể nếu thấy chúng cần được kết liễu hơn. 

Đặc biệt, anh em hãy chú ý đến những kẻ địch nếu tồn tại lâu thì sẽ gây tác động lớn tới combat tổng như xạ thủ, pháp sư của đối phương. Với chúng thì anh em cũng phải lưu ý để tập trung triệt hạ. 

Tips 4 – Nhẩm tính thời gian hồi flash của đối phương 

Đây là cũng là một việc cực kỳ quan trọng mà bất cứ xạ thủ chuyên nghiệp nào cũng phải nhớ. 

Tính được thời gian hồi flash của đối phương, anh em có thể chơi hổ báo, tiến lên tấn công hoặc kêu gọi đồng đội để roaming. Lúc ấy, khi không còn còn flash, đối phương chỉ còn biết ngậm ngùi lên bảng đếm số nhìn màn hình trắng.

Tips 5 – Chiếm trước các bụi cỏ

Anh em hãy chiếm trước các bụi cỏ nếu có thể. Như vậy thì anh em sẽ có thể dành lợi thế trước vì đối thủ không thấy các bạn. 

Tung chiêu khi ở trong bụi khiến cho đối thủ khó né hơn. Đồng thời anh em hãy ra vào bụi liên tục, vì như vậy thì đối thủ cũng sẽ khó tấn công anh em bằng đòn đánh thường và các kỹ năng chỉ định mục tiêu.

3 Lối lên trang bị phổ biến khi chơi xạ thủ 

Xạ thủ là một vị trí phụ thuộc rất nhiều vào trang bị. Anh em cũng phải biết cách lên trang bị đúng để tối đa hóa sát thương đầu ra.

Full DMG

 • Nguyệt Đao, giúp tăng thêm sát lực vào các đòn đánh tay và hút máu cùng tăng tốc độ di chuyển và tạo lá chắn.
 • Huyết Kiếm, giúp tăng dame tay và tạo thêm lá chắn để các xạ thủ máu giấy có thể tồn tại lâu hơn trong giao tranh.
 • Vô Cực Kiếm, giúp tăng thêm sát thương công kích và tăng thêm khả năng chí mạng, gây sát thương lớn theo thời gian.
 • Lưỡi Hái Linh Hồn, giúp đòn đánh tiếp theo của anh em tăng thêm sát thương sau khi sử dụng kỹ năng và hồi năng lượng. 

Full Tốc Đánh

 • Cung Phong Linh, giúp tăng tốc độ đánh, lướt khoản ngắn tới đối thủ đồng thời gây sát thương vào mục tiêu bị ít máu khiến chúng dễ hạ gục hơn.
Cung Phong Linh - Siêu Trang bị cho Xạ Thủ
Cung Phong Linh – Siêu Trang bị cho Xạ Thủ
 • Cuồng Cung Runaan, giúp tăng mạnh tốc độ đánh và gây sát thương diện rộng, giúp anh em dọn linh nhanh hơn, sát thương đa mục tiêu nhiều hơn.
 • Phong Thần Kiếm, sau một khoản thời gian tích tụ thì đòn đánh tiếp theo của anh em sẽ được cường hóa.
 • Ma Vũ Song Kiếm, tăng tốc độ đánh và giảm sát thương của kẻ địch đã được đánh dấu.

Cân bằng hài hòa

 • Nỏ Tử Thủ, giúp tăng tỉ lệ chí mạng, hút máu và tốc độ đánh, ngoài ra máu dưới 30% thì sẽ tạo thêm lá chắn và sức mạnh công kích trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Móc Diệt Thủy Quái, giúp tăng dame tay và gây thêm sát thương chuẩn ở mỗi đòn đánh thứ 3 lên kẻ thù.
 • Súng hải tặc, giúp anh em kết liễu ngay những kẻ địch còn dưới 5% máu.
 • Gươm Suy Vong, gây thêm sát thương và đánh cắp tốc độ di chuyển của đối thủ.

3 Vị tướng Xạ Thủ siêu đặc biệt với siêu bá đạo trong LOL 

Để có thể trở thành xạ thủ siêu việt thì anh em cũng phải chọn những vị tướng có chất tướng ưu việt để trở nên bá đạo.

Jhin

Nghệ Sĩ Tử Thần nổi tiếng là một vị tướng xạ thủ mạnh mẽ khi có được 3, 4 trang bị, lượng sát thương chí mạng vô cùng cao ,tốc độ di chuyển nhanh, dễ dàng di chuyển linh hoạt trong giao tranh khi tấn công đối thủ. Tuy nhiên, sức mạnh của Jhin lại đến hơi trễ nên anh em cần phải tích tụ dần dần nhé.

Jhin - một trong những ác thần Xạ Thủ late game
Jhin – một trong những ác thần Xạ Thủ late game

Vayne

Thợ săn bóng đêm là vị tướng xạ thủ băng bổ đặc biệt, di chuyển trong giao tranh linh hoạt, cùng với lượng sát thương chuẩn có thể gây ra cho các vị tướng đỡ đòn theo thời gian khủng khiếp luôn nỗi khiếp sợ cho mọi đối thủ khi trận đấu đã về giai đoạn cuối.  Tuy nhiên, đầu trận thì Vayne lại vô cùng yếu ớt, nên anh em cũng phải cẩn thận nhé.

Aphelios

Là xạ thủ có khả năng dồn sát thương cao với nhiều loại vũ khí khác nhau và có sự đa dạng trong phong cách chơi. Nhờ có 200 cân bằng của Riot mà, Aphe gần như là vị xạ thủ trở thành hot pick trong khoảng thời gian gần đây.

Lời kết

Anh em cần phải luyện tập rất nhiều mới có thể trở thành xạ thủ siêu cấp, gánh team trong mọi trận đấu. Hãy chăm chỉ luyện tập anh em nhé. Cảm giác trở thành siêu xạ thủ carry các đồng đội rất là yomost đó.

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Hướng dẫn tips chơi trợ thủ trong LOL

Đánh giá bài viết