Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá phát triển như thế nào?

Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá được phát triển như thế nào? Cùng Jun88 tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp bóng đá và sự phát triển của nó. 

Tìm hiểu về lịch sử ngành công nghiệp bóng đá

Công nghiệp bóng đá hay Football Industry (theo tiếng Anh) được định nghĩa là một thị trường mà trong đó các tổ chức, doanh nghiệp và tư nhân tham gia vào việc sản xuất, phát triển, tiếp thị quảng cáo cho lĩnh vực bóng đá chuyên nghiệp.

Những đơn vị đứng ra tổ chức các hoạt động tổ chức các hoạt động bóng đá như FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu Âu hay thượng tầng các câu lạc bộ, các câu lạc bộ cũng được xếp vào nhóm này.

Thị trường ngành công nghiệp bóng đá cung cấp các sản phẩm có thể là cả dịch vụ lần hàng hóa như: trải nghiệm xem bóng đá, quần áo đấu, ý tưởng, bản quyền truyền hình,…

Hiện nay những hoạt động chủ yếu của công nghiệp bóng đá bao gồm:

Thể thao chuyên nghiệp

Bao gồm những hoạt động thi đấu ở các giải đấu thuộc hệ thống của FIFA (tổ chức quản lý bóng đá chuyên nghiệp thế giới). Ban tổ chức giải đấu sẽ có quyền quyết định toàn bộ bản quyền phát sóng trận và được phép bán cho các nhà đài.

Lợi nhuận sẽ được dùng để chia các đội bóng tham dự giải đấu cũng như thưởng thành tích cho họ.

Tìm hiểu về lịch sử ngành công nghiệp bóng đá
Tìm hiểu về lịch sử ngành công nghiệp bóng đá

Đặt cược thể thao

Đối với các nước Châu Âu thì việc họ đã công nhận tính hợp pháp hoạt động này. Rất nhiều nhà cái uy tín còn hợp tác cả với những đội bóng và tài trợ cho những đội bóng này.

Lợi nhuận mà hoạt động đặt cược thể thao mang lại cho ngành công nghiệp bóng đá và chính phủ các nước (thông qua tiền thuế) là những con số khổng lồ.

Hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bóng đá

1 phần rất lớn doanh thu của các đội bóng đến từ những hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bóng đá của họ.

Đó có thể tiền bán vé các trận đầu, tiền bán đồ lưu niệm, áo đấu ở tại cửa hàng đội bóng (bao gồm cả cửa hàng trực tiếp và online),…

Bên cạnh đó ngành công nghiệp bóng đá còn là một trong những cách để kích cầu du lịch vô cùng hiệu quả khi mà lượng khách du lịch đổ về xem các trận đấu có thể mang đến nguồn tiền khổng lồ cho các nước.

Thương mại, tiếp thị thể thao

Những cầu thủ bóng đá và đội bóng hiện nay đã có vị thế khác lúc xưa rất nhiều. Họ không chỉ đơn giản chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực bóng đá nữ.

Rất nhiều những thương hiệu nổi tiếng chọn cách hợp tác, tài trợ cho các đội bóng, cầu thủ bởi độ phủ thương hiệu mà họ mang lại là quá lớn.

Từ đó công việc làm ăn của các thương hiệu cũng tốt lên còn các đội bóng, cầu thủ có thêm một nguồn thu nhập vô cùng lớn.

Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá phát triển theo từng gian đoạn nào?

Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá phát triển theo từng gian đoạn nào?
Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá phát triển theo từng gian đoạn nào?

Ban đầu, ngành công nghiệp bóng đá cũng chỉ là một môn thể thao bình thường như những bơi lội, điền kinh,… Điểm đặc biệt của bóng đá là nó bao hàm cả tính chiến thuật và đối kháng trong đó.

Vì thế nên tính giải trí, kịch tính của bóng đá rất lớn kéo theo lượng người xem cũng đông hơn. Từ đó bóng đá trở thành môn thể thao vua và luôn thu hút lượng người hâm mộ quan tâm đến các trận đấu cực lớn.

Những nhà kinh tế đã nhìn thấy được tiềm năng của ngành này và rồi các câu lạc bộ chuyên nghiệp bắt đầu được hình thành.

Ban đầy các đội bóng đơn thuần là những đơn vị đào tạo cầu thủ để thi đấu ở những giải đấu nhằm kiếm tiền thưởng.

Nhưng khi bóng đá được nhiều người quan tâm hơn -> nhiều nhà tài trợ đầu tư vào -> tiền thưởng lớn hơn -> đội bóng đầu tư và chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt là khi truyền hình và Internet ra đời, tốc độ ngành công nghiệp bóng đá lại càng tiến hóa và phát triển nhanh hơn nữa.

Nền công nghiệp bóng đá tiêu biểu

Nền công nghiệp bóng đá tiêu biểu
Nền công nghiệp bóng đá tiêu biểu

Nếu phải chỉ ra một quốc gia đại diện cho sự phát triển của nền công nghiệp bóng đá thì chắc chắn nó là phải Anh quốc.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan, Anh không có nhiều lợi thế nếu đặt cạnh những nền bóng đá khác vì thành tích đội tuyển quốc gia của họ không quá nổi bật.

Trong khi những câu lạc bộ của xứ sở sương mù khá lòng so với Tây Ban Nha hay Italia. 

Thế nhưng Anh đã có một chính sách phát triển vô cùng đúng đắn – dùng truyền thông. Họ quảng bá giải đấu đến khắp các châu lục khác, đầu tư rất nhiều cho Marketing, tiếp thị,…

Truyền thông bóng đá kiểu ‘mì ăn liền’ được dùng rất nhiều ở nước Anh và tất cả góp phần phát triển nền công nghiệp bóng đá nước này nên rất nhiều.

Khi mà tiềm lực kinh tế vững chắc, các đội bóng có thể tự chủ kinh tế và chuỗi domino của sự thành công cứ thế tiếp diễn.

Lịch sử ngành công nghiệp bóng đá được phát triển theo cả một chặng đường và thời điểm hiện tại chính là đỉnh cao của nó.

Dù còn đó khá nhiều bất cập nhưng những chúng ta không thể phủ nhận những giá trị kinh tế, giải trí mà nó mang lại là cực kì lớn.

Xem thêm : Các quốc gia có nền công nghiệp bóng đá nổi tiếng nhất

Đánh giá bài viết