Gà Sumatra: Đặc điểm, tính khí của giống gà này

Gà Sumatra là giống gà chọi lâu đời xuất xứ từ đất nước vạn đảo Sumatra Indonesia. Loại gà này được biết đến đầu tiên với tư cách là chiến binh để chiến đấu nhờ vào ngoại hình đẹp với sự lanh lợi, nhạy bén. Hiện nay, giống gà này đang dần trở thành dòng gà cảnh được nhiều người yêu thích nhất là giới đam mê gà kiểng. Bài viết sau sẽ bật mí thông tin chi tiết về loại gà này.

Xuất xứ của gà Sumatra

Gà trống Sumatra hay còn gọi là Sumatra đen có nguồn gốc từ đảo Sumatra ở Indonesia.

Theo nhiều tư liệu, giống gà này phát sinh từ đột biến của gà trống Bankivas một loại gà cũng có mặt từ hòn đảo Sumatra.

Gà Sumatra là một trong những tộc gà có mặt từ lâu đời nhất vào những năm 1847 chúng được nhập khẩu tới Mỹ cùng với các nước Châu Âu.

Sau đó, đến năm 1883, loại gà này được công nhận theo tiêu chuẩn hoàn hảo của Mỹ và cho đến năm 1907 giống gà được đưa vào tiêu chuẩn ở Anh.

Theo nhiều tài liệu ghi chép, trước đây khi cư dân sinh sống trên đảo Indonesia đã bắt được giống gà trống này ở đầu mùa sinh sản và dùng chúng làm gà chọi trong nhiều trận đấu.

Tuy nhiên, đến khi gà trống giảm thì tính hiếu chiến lại được người dân thả ra.

Người ta nói rằng, nếu chọi gà là một phần của văn hoá và truyền thống vùng đó thì gà trống được xem là linh thiêng.

Đôi lúc chúng còn là hiện vật sử dụng để dâng lên các vị thần trong những dịp quan trọng.

Gà Sumatra nguồn gốc Indonesia
Gà chọi Sumatra có nguồn gốc từ Indonesia.

Những đặc điểm nhận dạng của dòng gà Sumatra

Gà Sumatra có kích thước và ngoại hình giống với chim trĩ với cân nặng từ 2kg cho tới 2,5kg đối với gà trống và gà mái có cân nặng từ 1,8kg đến 2,3kg.

Loại gà này có tốc độ phát triển nhanh, trưởng thành hoàn toàn trong năm 2 tuổi, đầu gà khá bé và có mồng dâu ba khía.

Màu của mồng gà có sự biến thiên sắc đỏ tới tím, màu mắt sẫm, con người và tròng mắt rõ ràng. Phần chân gà Sumatra có màu đen và bàn chân có màu vàng.

Tuy nhiên, cũng có một số loài lại có đặc điểm bàn chân màu trắng. Với một số giống nhiều cựa nhưng cũng có một số giống lại chỉ nhú mầm bé tí.

Mặt khác, lưng gà có chiều dài trung bình, lông mã khá dày dặn với đuôi dài và vô cùng rậm rạp. Lông phụng cong 2/3 chiều dài, cụp xuống về cuối và không lê lết trên mặt đất.

Đối với những chú gà mái cũng có lông đuôi khá dài nhưng khác gà trống ở chỗ chỉ có lông phụng ở trên cùng mới cong.

Đồng thời, gà mái với bộ lông rậm, mịn bó sát vào cơ thể chứ không xù lông ra. Phần chân lông gà mái cứng và trông rất chắc chắn.

Gà Sumatra nặng 2kg
Những chiến kê Sumatra có cân nặng từ 2 kg

Tính khí và hành vi của gà Sumatra

Đây là một loại gà được đánh giá cao và được giới đam mê đá gà yêu thích bởi những tính khí cũng như các hành vi, đặc điểm sinh lý của gà.

Tính khí của gà Sumatra

Sumatra là một giống gà cực kỳ năng động, lanh lợi và rất dễ huấn luyện. Loại gà này còn được xem là vận động viên nhảy giỏi kể cả những chú gà con hay gà trưởng thành đều rất cứng cáp.

Gà Sumatra thường không hung dữ với những con gà khác giống nhưng chúng lại hung hăng với những con gà có cùng giống với mình.

Đặc biệt ở mùa sinh sản, những chú gà trống thường chiến đấu để thống trị. Thế nhưng có điều đặc biệt đó chính là chúng không chiến đấu đến chết.

Mặc dù dòng gà cựa dạo này thích bay nhảy nhưng chúng lại rất dễ nuôi và quản lý. Đối với gà mái Sumatra thì lại cần có không gian rộng rãi để phát triển.

Bởi những chú gà mái này khó thích nghi với môi trường bị giam cầm và bí bách, chật chội.

Hành vi, tập quán của gà

Những con gà mái này thường đẻ tốt vào mùa đông, trứng của chúng có màu trắng và có kích thước tương tự như giống gà bình thường.

Đặc biệt chúng còn được mệnh danh là những người mẹ bảo vệ trứng của mình tốt nhất trong các giống gà.

Gà Sumatra rất hung dữ
Những chú gà chọi Sumatra rất hung dữ

Lưu ý khi nuôi gà Sumatra

Như Jun88 đã đề cập ở trên, gà Sumatra rất yêu thích sự tự do, vì thế mà anh em nên tạo ra môi trường và không gian sống đa dạng, thoáng mát cho chúng sinh trưởng và phát triển.

Anh em nên nuôi gà ở những khu vực có cành cây cao, để thỏa mãn khả năng bay và tính nhạy bén của gà.

Ngoài ra, đối với chế độ dinh dưỡng, anh nên bổ sung ngũ cốc, viên gà. Hoặc cũng có thể cho ăn hỗn hợp ngũ cốc từ 8 tuần tuổi trở lên.

Thời gian cho ăn thích hợp nhất là vào mỗi buổi sáng sớm trước lúc gà tự đi tìm thức ăn để lấp đầy dạ dày của chúng.

Nếu anh em thích hoàn toàn có thể chọn những con gà trống Sumatra để nuôi, huấn luyện chúng thành những chiến kê đá gà trực tiếp.

Nuôi Gà Sumatra tại nơi thoáng mát
Cần nuôi gà ở môi trường rộng rãi, thoáng mát đầy đủ dinh dưỡng

Trên đây là những thông tin về gà Sumatra mà bài viết đã chia sẻ tới anh em. Hy vọng với nội dung trên bạn đã hiểu hơn về giống gà này và có được bí quyết nuôi gà thành công nhé.

Xem thêm : Gà Shamo và những dòng gà nổi tiếng trên thế giới.

Đánh giá bài viết