Gà Shamo và những dòng gà nổi tiếng trên thế giới

Gà Shamo được biết đến là một trong những dòng gà chọi nổi tiếng trên thế giới. Loại gà này sở hữu ngoại hình ấn tượng và riêng biệt nên được nhiều tín đồ đam mê gà yêu thích. Không chỉ làm cảnh mà dòng gà này cũng có thể trở thành những chiến kê xuất sắc trong các trận đấu. Bài viết Jun88 sau đây sẽ bật mí chi tiết về loại gà này cho anh em hiểu thêm nhé.

Tìm hiểu về gà Shamo

Gà Shamo là một dòng gà chọi xuất phát từ Nhật Bản, với dáng vẻ oai phong lẫm liệt có thể đứng thẳng tắp như giống gà Serama nên chúng được gọi là Quân Kê.

Loại gà này có thể sử dụng trong đá gà hoặc làm cản khi có nhiều biến thể khác nhau. Nếu ai đã từng biết đến dòng gà Asil có thể nói rằng giống gà này liên quan đến gà Shamo.

Lịch sử xuất phát của giống gà này đi từ Asil ( Ấn Độ) sang Xiêm của Thái Lan sau đó qua Đài Loan và đến Nhật Bản.

Ngoài ra, một số tài liệu còn cho rằng giống gà Shamo này còn được vua Chu Nguyên Chương mang tới Nhật Bản thời nhà Minh nên dòng gà này mang tên Chu-Shamo.

Dòng gà xuất phát từ đất nước Thái Lan và du nhập ở Nhật từ những năm 1600. Anh em cũng nên biết rằng người Nhật cực giỏi trong việc lai tạo ra vô số giống gà.

Tùy vào từng mục đích sử dụng của họ với một số dòng gà như gà chọi, gà gáy làm cảnh, gà đuôi dài như gà Ohiki, gà Phoenix.

Gà Shamo Nhật Bản
Giống gà chọi Shamo được lai tạo từ đất nước mặt trời mọc.

Những ưu điểm của gà Shamo

Đây là một giống gà cực kỳ thiện chiến với những trận đấu gay cấn và khốc liệt. Chúng có thể chiến đấu với nhau tới khi chết mới dừng lại.

Với dáng vẻ oai phong, hung dữ chúng kể cả gà mái và gà trống. Tuy nhiên, giữa những cá thể có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ và với con người chúng lại cực thân thiện.

Chúng giữ được bình tĩnh khi gặp con người đó là tính khí rất tốt của những chú gà Shamo. Đối với những chú gà mái Shamo lại đẻ với số lượng trứng ít nhưng khi ấp và nuôi con khéo léo.

Do đó, giống gà này đã có lúc được bảo tồn ở cả Mỹ và Nhật. Chúng cho thịt lớn nhưng rất dai nên không được đánh giá cao là món ăn ngon.

Gà Shamo rất hung dữ
Gà chọi Shamo có tính cạnh tranh khốc liệt.

Những đặc điểm của gà Shamo

Không phải ngẫu nhiên những chú gà Shamo lại được mệnh danh là Quân kê. Bởi dáng vẻ oai phong, hùng hổ của chúng xứng đáng làm Quân kê.

Nêu anh em nào từng nhìn và biết đến gà Serama của Indo chắc chắn sẽ thấy sự tương đồng của hai giống gà này với một số đặc điểm đó là:

 • Dáng đi oai vệ, thẳng đứng như tướng quân.
 • Cân nặng khoảng từ 4 đến 5 kg thậm chí có thể hơn.
 • Chiều cao của gà khoảng 0,7m.
 • Kích thước lớn, cơ bắp điều này được thừa hưởng từ nguồn gen gà Asil.
 • Mở ngắn dài, mắt cú vọ và lông mày lồi, mắt màu trắng, phần cổ hơi dài và cong.
 • Lông đuôi khá ngắn.
 • Phần cánh ép sát vào thân nên làm cho vai nhô lên giúp cho dáng vẻ của chúng oai phong hơn.
 • Phần ức và đùi gà trọc lông.
 • Tỉ lệ đùi và cẳng chân khoảng 1,5.
 • Màu chân có thể là màu vàng, xanh ô liu, riêng màu chân xanh và ô không được chấp nhận ở Nhật nhưng phương Tây lại được.
 • Chúng thích sống trong môi trường tự do, không gò bó trong chuồng.
Gà chọi Shamo có trọng lượng lớn
Gà chọi Shamo có dáng vẻ oai phong và cân nặng lớn.

Những dòng gà Shamo cơ bản

Với khả năng lại tạo của người Nhật, dòng gà Shamo có những dòng cơ bản dưới đây tùy vào từng mục đích sử dụng mà anh em chọn giống tương ứng nhé.

Gà O-Shamo 

Dòng gà này còn có tên gọi khác là Đại Quân Kê, gà có kích thước lớn nhất trong dòng gà Shamo. Chúng có trọng lượng lớn nhờ vào gen di truyền của gà Asil.

Trung bình mỗi con gà O-Shamo này có trọng lượng từ 5 kg gà mái và 5,5kg gà trống.

Gà Chu-Shamo

Loại gà này lại được mệnh danh là Trung Quân Kê có nguồn gốc từ thời nhà Minh du nhập sang. Trọng lượng trung bình của những chú gà này là gà mái khoảng 3kg và gà trống là 4 kg.

Nankin-Shamo 

Gà Nankin hay còn gọi là Nam Kinh Quân Kê được biết đến là một giống gà lùn ở Nhật Bản. Chiều cao và trọng lượng của chúng thấp hơn so với các loại gà khác trong dòng gà Shamo.

Gà Shamo Ko 

Dòng gà này được mệnh danh là tiểu quân kê với kích thước nhỏ nhất chỉ rơi vào khoảng 1,5kg đổ lại. Mặc dù trọng lượng nhỏ nhưng chúng lại có thể tham gia đá đòn thay vì đá cựa.

Thế nên, dòng gà này thường được sử dụng với mục đích làm cảnh chứ không có thể chiến đấu. 

Ngoài ra, còn nhiều giống gà khác được lai tạo từ giống gà này sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Anh em có thể tìm hiểu sâu hơn ở bài viết khác để lựa chọn những chiến kê cho mình.

gà chọi Shamo có nhiều loại
Có nhiều giống gà được lai tạo từ gà chọi Shamo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà Shamo được nhiều người quan tâm.

Những nội dung trên giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm và các giống gà để chọn cho mình dòng gà yêu thích nhất nhé.

Xem thêm : Đá gà Jun88 và cách chăm sóc cơ bản nhất cho anh em.