Chiến thuật bóng đá và các đội hình phổ biến nhất hiện nay

Chiến thuật bóng đá là một trong những yếu tố quyết định đến chiến thắng của đội bóng. Trong bóng đá hiện tại, khi mà chênh lệch trình độ cầu thủ đang ngày càng được thu hẹp thì đội hình, chiến thuật càng trở nên quan trọng hơn nữa. Dưới đây là tổng hợp những đội hình và chiến thuật bóng đá được nhiều HLV tin dùng nhất.

Chiến thuật bóng đá trong Đội hình 4-3-3 tấn công tổng lực

Từ khi bóng đá ra đời và khái niệm đội hình xuất hiện, 4-3-3 luôn là một trong những đội hình thịnh hành và được dùng nhiều nhất. Bởi sự dung hòa, cân bằng được khả năng tấn công, phòng thủ của đội bóng.

Điểm đặc biệt của 4-3-3 là quân số vượt trội ở khu vực trung tuyến giúp đội bóng có khả năng cầm nhịp, kiểm soát tốt thế trận. Vị trí quan trọng nhất của 4-3-3 chính là tiền vệ trụ  (Single Pivot) và hai tiền đạo cánh.

Đây là đội hình rất dễ áp dụng chiến thuật bóng đá tấn công tổng lực. Bởi nhiệm vụ của các đánh chặn và thu hồi bóng của tiền vệ trụ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của cả hệ thống.

Do đã có một hàng tiền vệ làm bóng tốt nhưng lại thiếu đi một người có khả năng liên kết ở khu vực Zone14. Vì thế nên hai tiền đạo cánh LW và RW phải có khả năng đi bóng.

Tạo ra sự đột biến ở hai biên cực tốt nếu không việc ghi bàn sẽ rất khó khăn. Hai đội bóng vận hành 4-3-3 tổng lực tốt nhất hiện nay là Manchester City vs Liverpool.

Với Liverpool, họ thường xuyên đẩy đội hình đang rất cao nhưng những người chơi thấp nhất lại là hai tiền vệ trung tâm.

Hai CM của họ thường xuyên hoán đổi vị trí linh hoạt với cặp hậu vệ biên Arnold và Robertson để tạo những pha chồng biên cực khó chịu. 

Đối với MC, 4-3-3 của họ là một biến thể của 4-1-4-1 khi hai tiền vệ trung tâm là Kevin Bruyne với Bernardo Silva thực chất là những tiền vệ công hiện đại.

Vai trò của họ rất da dạng khi vừa phải hỗ trợ tạo áp lực, kéo bóng, phân phối bóng và cả ghi bàn.

Chiến thuật bóng đá trong Đội hình 4-3-3 tấn công tổng lực
Chiến thuật bóng đá trong Đội hình 4-3-3 tấn công tổng lực

Đội hình 4-2-3-1 và chiến thuật bóng đá biến thể

4-2-3-1 từng được xem là đội hình tiêu chuẩn của bóng đá những thập kỉ trước. Nó khá giống với 4-3-3 khi căn bằng được quân số cầu thủ ở các tuyến nhưng 4-2-3-1.

Thậm chí có phần nhỉnh hơn, đặc biệt đội hình này rất dễ áp dụng chiến thuật bóng đá biến thể. Bởi khoảng cách của các cầu thủ giữa các tuyến trong đội hình này không quá xa như 4-3-3.

Vận hành đội hình cũng rất dễ khi nó có thể chơi trong thế công và thủ khá linh hoạt. Thế nhưng điểm yếu của đội hình này chính là vị trí quan trọng nhất của đội hình – số 10.

Thế giới thể thao bóng đá từng có rất nhiều tiền vệ công cổ điển tài hoa như Maradona, Baggio, Zidane,… những tất cả chỉ còn là hoài niệm khi những Tiền vệ trụ (CDM hay Pivot) ra đời. 

4-2-3-1 ở thời điểm hiện tại đã có nhiều thay đổi để thích nghi và nó đang dần trở lại mạnh mẽ. Những HLV thường kéo tiền vệ công CAM của đội hình này xuống chơi thấp như một tiền vệ trung tâm.

Và khiến đội hình trở thành một 4-3-3 biến thể. Để làm được điều này, 4-2-3-1 cần một tiền vệ công có thể lực, khả năng hỗ trợ phòng ngự tốt.

Ví dụ tiêu biểu nhất chính là tiền vệ người Na Uy – Martin Odegaard của Arsenal.

Đội hình 4-2-3-1 và chiến thuật bóng đá biến thể
Đội hình 4-2-3-1 và chiến thuật bóng đá biến thể

Đội hình 4-4-2 chiến thuật bóng đá phản công nhanh và tấn tổng lực

Nhắc đến 4-4-2 hẳn rất nhiều người hâm mộ sẽ hoài niệm về Manchester United từng một thời oanh tạc cả Châu Âu của Sir Alex.

Chiến lược gia người Scotland là một trong số ít những HLV thành công và định hình được một lối chơi không quá tiêu cực với 4-4-2.

Thông thường chúng ta đều mặc định 4-4-2 là đội hình phản công nhanh có lối đá đơn điệu. Đội hình này thường tận dụng khả năng leo biên của bộ đôi tiền vệ cánh.

Và khả năng phối hợp của hai tiền đạo cắm để tấn công. Thế nhưng 4-4-2 thực tế vẫn có thể khai thác để vận hành nó một cách linh hoạt, biến ảo như là 4-3-3 hoặc 4-2-3-1.

Ví dụ chính là 4-4-2 những năm 2007-2009 của Sir Alex Ferguson. Ông đã dùng Cristiano Ronaldo chơi như 1 số 9 ảo dù trên lý thuyết anh là tiền vệ cánh phải.

Độ hiệu quả của nó thì như chúng ta đã biết, Ronaldo giúp MU giành cú ăn 3 vĩ đại và có quả bóng vàng đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Đội hình 4-4-2 chiến thuật bóng đá phản công nhanh và tấn tổng lực
Đội hình 4-4-2 chiến thuật bóng đá phản công nhanh và tấn tổng lực

Đội hình 5-3-2 và các chiến thuật bóng đá phù hợp

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, những đội hình 5 hậu vệ bắt đầu nổi lên và trở thành một trong những hệ thống được ưa chuộng nhất. Nguyên nhân bởi khả năng tấn công của những hậu vệ biên ngày càng tốt.

Và các HLV muốn tận dụng triệt để điều đó. Đội hình này có tính biến ảo rất lớn khi mà bộ đôi Wingback và một trong hai trung vệ lệch được khuyến khích tham gia tấn công.

Nó khiến hệ thống phòng ngự đối thủ luôn phải chịu áp lực cực lớn. Đây cũng là đội hình có chiến thuật bóng đá được nhiều huấn luyện viên đánh giá cao.

Đội bóng được xem là thành công nhất với hệ thống này hiện nay có thể kể đến chính là Chelsea của Thomas Tuchel.

Trên đây là tổng hợp các đội hình và chiến thuật bóng đá phổ biến được nhiều HLV áp dụng. Đừng quên theo dõi Jun88 để đón đọc những bài viết tin tức, nhận định,… bóng đá hot nhất mỗi ngày.

Xem thêm : 10 cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất Brazil

Đánh giá bài viết