Brazil WorldCup và những điều bạn chưa biết về bóng đá Brazil

World Cup là giải đấu bóng đá lớn và hấp dẫn nhất hành tinh cấp độ đội tuyển quốc gia. Brazil là đội bóng được xem là vị vua của giải đấu. Thế đội tuyển đến từ Nam Mỹ này đã vô địch World Cup bao nhiêu lần? Cùng JUN88 tìm hiểu rõ hơn về Brazil WorldCup trong bài viết dưới đây nhé.

Brazil WorldCup và số lần vô địch?

Tính đến trước khi kỳ World Cup 2022 trên đất Brazil diễn ra, Selecao đã có tổng cộng 5 lần lên ngôi vô địch ở giải đấu này vào các năm 1958, 1962, 1970, 1994 và 2002.

Đó cũng là nguyên nhân đội bóng này có việc danh là “Penta Campeão”, dịch ra là là “5 lần vô địch” trong tiếng Bồ Đào Nha.

Bên cạnh đó thành tích của đội tuyển này tại các kỳ World Cup khác cũng vô cùng tốt khi họ có hai lần về nhì vào các năm 1950 và 1998) và 2 lần hạng ba 1938 và 1978.

Với thành tích này, Selecao đang nắm giữ kỷ lục là đội bóng vô địch World Cup nhiều nhất khi hơn đội đứng hai là đội tuyển Đức và đội tuyển Italia (cùng 4 lần). 

Brazil WorldCup và số lần vô địch?
Brazil WorldCup và số lần vô địch?

Hành trình đến 5 chức vô địch của Brazil 

Đội tuyển quốc gia được thành lập vào năm 1914 và khi đó họ chỉ là một bóng khá yếu ớt. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những chia rẽ và tranh cãi về việc dùng các cầu thủ nhà nghề của Liên đoàn bóng đá nước này.

Đỉnh điểm là vụ tranh cãi của  hai hiệp hội bóng đá của bang São Paulo và bang Rio de Janeiro. Nó khiến cho đội bóng áo vàng xanh bị loại ngay từ ‘vòng gửi xe’ ở hai kỳ thể thao World Cup 1930 và 1934.

Dần dần thành tích của đội tuyển cũng được cải thiện. Đỉnh cao chính là giai đoạn 1958 đến 1970 với thế hệ vàng của những Pele, Garrincha,…

Họ đều là những thiên tài bóng đá kiệt xuất và đã đưa đội tuyển của mình vô địch tới 3 kỳ World Cup vào các năm 1958, 1962, 1970. Thế nhưng thế hệ vàng của thời kỳ đó không còn.

Bóng đá Brazil cũng bắt đầu đi xuống và nhường lại đỉnh cảo cho các đội bóng Châu Âu. Đến năm 1994, Brazil lại một lần nữa trình làng bóng đá thế giới thêm một thế hệ vàng với những Romario, Dungga,…

Họ đã giúp Selecao vô địch kỳ World Cup năm 1994 và về đích vị trí thứ 2 ở kỳ World Cup 1998. Đến kỳ World Cup 2022, lứa thế hệ của những Ronaldo de Lima, Ronaldinho.

Và Rivaldo thêm một lần nữa giúp đội bóng Nam Mỹ trở lại đỉnh cao của bóng đá thế giới. Thế nhưng cũng kể từ đó đã hơn 20 năm, Brazil chưa thể thêm 1 lần vô địch.

Hành trình đến 5 chức vô địch của Brazil 
Hành trình đến 5 chức vô địch của Brazil

Thành công của bóng đá Brazil đến từ đâu?

Trước tiên chúng ta cần công tâm với nhau một điều rằng, bóng đá ở Brazil rất phát triển khi người dân ở đất nước này coi nó là văn hóa, là truyền thống của họ.

Thế nhưng Brazil không phải một quốc gia làm bóng đá quá chuyên nghiệp, đặc biệt trong khoảng 20 năm trở lại đây. Thế nhưng không biết vì một lí do nào đó, đất nước này đã cho trình làng những thiên tài bóng đá.

Với tài năng bẩm sinh kiệt xuất. Dường như những cầu thủ này được sinh ra là để chơi bóng vậy. Không sai khi nói nhân tài bóng đá của Brazil đặc biệt là ở thế kỉ trước như lá rụng mùa thu vậy.

Tại các kỳ World Cup, Brazil luôn có những nhân tố nổi trội và họ luôn tự biết làm thế nào để đưa đội bóng của mình đến với chiến thắng và lên ngôi vô địch.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta phủ nhận trình độ đào tạo trẻ của những học viện bóng đá hàng đầu ở đây như Santos hay Flamengo,… 

Jun88

Bóng đá Brazil đang chững lại quá lâu

Đã hơn 20 năm kể từ kỳ Brazil WorldCup năm 2022, kỳ WC cuối cùng mà đội bóng đến từ Nam Mỹ lên đỉnh thế giới. Hai nguyên nhân chính khiến Brazil mãi chưa thể trở lại ngôi vô địch.

Đó là cách làm bóng đó lỗi thời của họ và sự phát triển quá mạnh của những đội bóng Châu Âu. Trong một thời đại mà trình độ cầu thủ được thu hẹp lại rất nhiều.

Brazil không thể áp đảo các đội bóng khác bằng tài năng vượt trội của các cầu thủ nữa. Đến với World Cup họ thường xuyên bị những đội bóng Châu Âu với lối đá khoa học, hiện đại đã bại không thương tiếc.

Tủi nhục nhất có lẽ là trận thua 2-7 trước đội tuyển Đức ở kỳ World Cup 2014. Thất bại trước nhà vô địch không có gì đáng xấu hổ.

Nhưng việc một đội bóng đang nắm giữ kỷ lục vô địch WC nhiều nhất lại thua với một tỷ đó chính là một nỗi sỉ nhục. Đến với kỳ World Cup 2022 lần này, Brazil tiếp tục mang đến giải đấu.

Với một đội hình toàn những ngôi sao như Marquinhos, Vinicius, Neymar hay Pauquate,… Chúng ta cùng chờ đợi sự trở lại của những vũ công Samba trên đất Qatar ở kỳ WC lần này.

Dù có lúc thăng lúc trầm nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận Brazil là đội bóng vĩ nhất tại World Cup, ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Thứ bóng đá cảm xúc mà đội bóng này mang lại cho NHM, thật khó mà có thể nhầm lẫn với bất cứ đội bóng nào khác.

Xem thêm : 10 cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất thế giới

Đánh giá bài viết