Bóng đá Brazil sự phát triển mạnh mẻ của ngành công nghiệp bóng đá

Bóng đá Brazil được đánh giá là quốc gia có sự phát triển mạnh mẻ và tạo ra nhiều cầu thủ tài năng nhất trên thế giới hiện nay. Cùng Jun88 tìm hiểu rõ hơn về bóng đá Brazil trong bài viết dưới đây.

Nền công nghiệp bóng đá Brazil phát triển như thế nào?

Khi nhắc đến Brazil, chúng ta có thể nghĩ ngay đến một quốc gia Nam Mỹ rộng lớn với một nền văn hóa đặc trưng. Thế nhưng điều khiến Brazil trở nên đặc biệt.

Và được nhiều người nhớ đến nhất chính là văn hóa bóng đá của đất nước này. Đối với người dân Brazil, bóng đá là văn hóa và vẻ đẹp mà họ lại luôn tôn thờ những cái đẹp.

Do đó những học viện bóng đá xuất hiện tại các thành phố như: São Paulo, Santos Flamengo, Corinthians,…Tiền đề để những học viện này được thành lập và hoạt động là nhờ nguồn nhân tài nhiều như lá rụng mùa thu của quốc gia này.

Thật khó có thể lý giải cho việc tại sao Brazil lại sản sinh ra nhiều những cầu thủ xuất sắc đến như vậy. Nó có thể đến từ tư chất thiên phú, chất nghệ sĩ đã thấm vào người.

Kể từ khi những đứa trẻ được sinh ra, thêm nữa đó là việc bóng đá là văn hóa ở đây nên những đứa trẻ được tiếp xúc, làm quen với bóng đá từ rất nhỏ.

Nền công nghiệp bóng đá Brazil phát triển như thế nào?
Nền công nghiệp bóng đá Brazil phát triển như thế nào?

Bóng đá Brazil – Lĩnh vực hái ra tiền của Brazil

Theo thống kê vào năm 2013, Bóng đá Brazil lúc đó có đến hơn 10 nghìn cầu thủ đang thi đấu chuyên nghiệp ở những quốc gia trên toàn thế giới.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Thể thao quốc tế đặt trụ sở ở Thụy Sĩ năm 2020, Brazil lúc đó có tới 2.742 cầu thủ thi đấu ở các giải đấu của nước ngoài bỏ xa Argentina (2.330 cầu thủ) và Pháp (1.740 cầu thủ).

Theo ước tính của nhiều tổ chức nghiên cứu nổi tiếng, việc bán cầu thủ mang đến cho các đội bóng Brazil tới ¼ tổng thu nhập (chỉ kém một chút nếu đặt cạnh tiền bản quyền truyền hình và quảng cáo).

Thế nhưng chúng ta phải biết rằng những cầu thủ được đào tạo ra không chỉ để bán. Rất nhiều cầu thủ được đôn lên đội 1 và họ đang thi đấu cho chính đội bóng.

Đóng góp vào kết quả thi đấu, giá trị thương mại, hợp đồng quảng cáo,… cho đội. Thống kê ¼ tổng thu nhập kia mới chỉ tính việc chuyển nhượng cầu đến nước ngoài.

Chứ chưa hề tính tiền chuyển nhượng cho các đội bóng trong nước khác. Do đó không ngoa khi nói Bóng đá đang là ngành công nghiệp hái ra tiền cho quốc gia này.

Thậm chí những đội bóng ở quốc gia này còn thực hiện được những thương vụ chuyển nhượng với mức phí cực lớn.

Như: Neymar (Santos đến Barcelona 88 triệu Euro), Vinicius Junior (Flamengo đến Real Madrid giá 45 triệu Euro), Rodrygo Goes (chuyển từ Santos đến Real Madrid giá 45 triệu Euro).

Bóng đá Brazil - Lĩnh vực hái ra tiền của Brazil
Bóng đá Brazil – Lĩnh vực hái ra tiền của Brazil

Bất cập của ngành công nghiệp bóng đá của Brazil

Bán cầu thủ là cách kiếm tiền rất nhanh và hiệu quả, đặc biệt là với một quốc gia không thiếu những nhân tài như ở bóng đá Brazil.

Thế nhưng đó không phải cách làm bóng đá chuyên nghiệp và ổn định ở thời hiện đại. Những học viện của các câu lạc bộ bóng đá của Brazil thường chi tiền cho mạng lưới tuyên trạch.

Mời các cầu thủ đến học viện trao cho họ cơ hội thi đấu từ lúc còn rất nhỏ. Từ đó nếu có màn trình diễn tốt và được giá, các câu lạc bộ có thể bán ngay lập tức.

Thế nhưng cách làm kiểu này đang tỏ ra thiếu hiệu quả trong nhiều năm gần đây khi mà những Dortmund, Benfica, Ajax Amsterdam,… cũng đang nhắm đến thị trường Brazil.

Và sức hút của họ hoàn toàn vượt trội. Những câu lạc bộ bóng đá Brazil không thể sống mãi bằng việc bán cầu thủ và họ cần tìm ra những hướng đi mới, đột phá có định hướng lâu dài hơn.

Bất cập của ngành công nghiệp bóng đá của Brazil
Bất cập của ngành công nghiệp bóng đá của Brazil

Bóng đá Brazil nên học cách châu Âu làm bóng đá

2 thập kỷ trở lại đây bóng đá Brazil chưa thể tìm lại vinh quang của mình ở đấu trường World Cup và họ cũng không có bất cứ cầu thủ nào đoạt được quả bóng vàng.

Những vinh dự đó đều thuộc về các quốc gia ở Châu Âu. Tại phương Tây, bóng đá được định hướng trở thành một ngành công nghiệp đúng nghĩa.

Khi những đội bóng đều tập phát triển đều các nguồn thu của mình, từ bản quyền truyền hình, thương mại, tiền bán vé, tài trợ,…

Khi đã có kinh tế vững mạnh họ có thể tập trung vào việc để các cầu thủ thi đấu và cạnh tranh ở các giải đấu. Những cầu thủ Brazil hiện đã không còn được đánh giá cao và vượt trội như ngày trước.

Đã đến lúc ngành công nghiệp bóng đá Brazil cần thay đổi và họ nên nhìn cách châu Âu làm bóng đá để học theo. Ngành công nghiệp bóng đá Brazil đã từng rất phát triển.

Và mang lại cho những câu lạc bộ của quốc gia này nguồn lợi lớn. Thế nhưng định hướng phát triển của họ lại đang khá cũ và không còn phù hợp nữa.

Đã đến lúc ngành công nghiệp bóng đá ở quốc gia Nam Mỹ này cần nhìn nhận thực tế và thay đổi trong tương lai.

Xem thêm : Các đội hình và chiến thuật ra sân phổ biến trong bóng đá

Đánh giá bài viết