Những bí quyết chơi giúp bạn thống trị lane TOP trong Liên Minh Huyền Thoại

Top lane là một nơi đặc biệt trong Liên Minh Huyền Thoại. Đây được mệnh danh là một ốc đảo tách khỏi game đấu. Vì địa thế xa nhất đồng thời ít có mục tiêu cạnh tranh. Hãy cùng tìm hiểu về vị trí đặc biệt này và những mẹo chơi siêu hay dành cho người đi Top anh em nhé!

Ai sẽ là người đi TOP? Vai trò của vị trí này trong đội là gì? 

Đường trên LMHT là một trong những đường đòi hỏi kỹ năng người chơi cao nhất để leo rank. Top laner phải biết các kiểm soát, cắm mắt, roaming và biết cách solo kill kẻ địch nhằm tạo lợi thế cho bản thân và cả team.

Đầu trận, người đi top sẽ có vai trò quan trọng trong việc giúp rừng kiểm soát khu vực Sứ giả khe nứt. Ngoài vai trò đó ra thì top laner hầu hết chỉ tập trung tại đường của mình và cố gắng win lane.

Tuy nhiên, khi hết giai đoạn đầu trận, anh em sẽ nắm giữ vai trò rất quan trọng của team. Là người xung phong lên phía trước, đỡ đòn, thu hút sát thương, mở giao tranh để đồng đội có thể lao vào.

Ở đường trên, bạn sẽ sẽ gặp những vị tướng có sát thương, chống chịu tốt. Và hầu như là 2 top laner chơi với nhau. Vậy nên đây là một lane đòi hỏi trình độ kỹ năng cá nhân của người chơi rất cao.

Top là lane đòi hỏi kỹ năng cá nhân rất cao
Top là lane đòi hỏi kỹ năng cá nhân rất cao

5 Mẹo chơi siêu hay biến bạn thành trùm đường trên

Để trở thành Top God, anh em cần phải biết qua 5 mẹo sau đây.

Kiến thức về tướng đang sử dụng tốt

Anh em cần có một kiến thức về tướng tốt để am hiểu được các kỹ năng và lối đánh của đối phương.

Khi đi top lane, anh em cần phải đặt ra các câu hỏi:

  • Thời gian hồi chiêu của kẻ thù là bao lâu?
  • Kẻ địch đã dùng phép bổ trợ hay chưa?
  • Mình nên solo ở những cấp độ nào?

Biết được những điều đó, anh em sẽ luôn chủ động trong các tình huống trao đổi chiêu thức, từ đó lời sát thương, ép chỉ số lính và win lane đối thủ.

Đọc hướng đi của jungler đối thủ

Anh em cần biết tướng đi rừng đối phương sẽ ăn bùa nào trước, có hướng di chuyển lên cánh trên hay dưới để biết được khi nào jungler đối phương sẽ gank mình. Nhất định cần tập 5s nhìn bản đồ nhỏ một lần, cắm mắt đúng chỗ và đúng thời điểm.

Nếu tự tin vào khả năng xử lý cá nhân, hãy cố gắng chơi trên đầu trên cổ đối phương, đẩy cao lính, để câu rừng đối phương ra. Để làm vậy, bạn cần phải có sự chuẩn bị và khi đó jungler team bạn sẽ thảnh thơi hơn cho việc farm hay gank các đường khác.

Farm hiệu quả/Kiểm soát lính

Last hit lính và kiểm soát đợt lính là những việc vô cùng quan trọng ở Top Lane. Đẩy lính là hành động gây sát thương lên lính để kết liễu chúng sớm hơn, khiến những con lính tiến xa hơn và ép vào sát trụ hơn.

Sẽ cần phải gây nhiều sát thương lên lính hơn so với việc last hit. Chú ý đến cấp 2 – cấp 6, là những cấp độ bạn cần phải đẩy lính nhanh để lên cấp sớm và trao đổi chiêu thức với đối thủ. 

Tư duy chiến thuật và toàn cục

Đảo đường (Roaming) tức là bạn di chuyển sang các lane khác để hỗ trợ đồng đội rồi quay về. Bạn có thể đảo đường kể cả khi thắng hoặc thua lane, miễn là lính của bạn đang đẩy cao vào trụ đối thủ.

Bạn chỉ nên sử dụng dịch chuyển khi cần thiết. Hãy chú ý tới minimap để xem đồng đội của mình đang giao tranh ở đâu. Nếu như chưa có kết quả thì hãy xuống, còn nếu như tiệc đã tàn thì anh em nên ở lại lane.

Hướng đi roaming dành cho Top Laner
Hướng đi roaming dành cho Top Laner

Nghệ thuật Đóng băng lính

Đóng băng lính tức là duy trì sự cân bằng của thế lính ở một địa điểm cụ thể nào đó. Để lính của mình và đối phương đứng yên một chỗ, chờ đợi đợt lính kế tiếp.

Bạn để lại một vài lính địch (2-3 con lính) để lính của bạn tấn công chúng. Đợt lính tiếp theo của địch sẽ tiếp tục duy trì thế này, giống như việc lính 2 bên giao tranh giữa đường ở thời điểm ban đầu. Đây là một kỹ thuật khó, cần luyện tập nhiều.

Nếu cảm thấy rừng địch ở xung quanh và không muốn đẩy lên cao để rồi bị gank, đây là một cách kinh điển để tiếp tục ăn lính mà vẫn an toàn. Đối thủ sẽ tương đối sợ phải tấn công bạn trong trụ, trong khi bạn không phải ăn lính dưới trụ.

3 Dạng tướng phổ biến đường Baron

Anh em chỉ cần hiểu và chơi đúng với chất tướng mà mình đang sử dụng là anh em đã có tỷ lệ thắng cao hơn 70% so với những đối thủ thất học về việc này. Hãy cùng tìm hiểu hơn về các  tướng top lane nhé. 

Đầu tiên là Đỡ đòn. Giai đoạn đi đường của lớp tướng này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi tầm tay ngắn, ít sát thương và thiếu mana trong việc đẩy lính so với đối thủ. Nhiệm vụ ở đầu game là tập trung vào việc kiếm vàng, kinh nghiệm cũng như trang bị cần thiết, điều quan trọng nhất là không để thua thiệt quá nhiều chỉ số lính so với đối phương.

Thứ hai là Đấu sĩ. Sở hữu khả năng đơn đấu mạnh mẽ cùng độ cơ động, những đấu sĩ sẽ là những người có vai trò đẩy lẻ ở giai đoạn giữa và late game. Muốn làm tốt nhiệm vụ đó, lớp tương này cần phải có khởi đầu thuận lợi và đè được người đi cùng đường với mình qua đó nắm chắc 100% phần thắng trong những cuộc đấu tay đôi.

Camille - Đại diện lớp tướng đấu sĩ nổi bật
Camille – Đại diện lớp tướng đấu sĩ nổi bật

Thứ ba là các tướng đánh xa. Là những vị tướng có tầm đánh và kỹ năng xa. Lớp tướng này sẽ không ngại ngần hành hạ những tướng tay ngắn bằng những đòn đánh thường cũng như kỹ năng của mình. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng chỉ số hạ gục khi jungler team mình khi ghé thăm khu vực đường trên.

Những biến thể siêu lạ của lane Top

Ngoài những lớp tướng trên thì có một vài biến thể siêu lạ và thú vị dành cho những anh em thích của lạ.

Vayne đi top

Đây là một biến thể được rất nhiều anh em biết đến. Vayne là vị tướng xạ thủ cơ động, di chuyển uyển chuyển trong combat tổng, cùng với sát thương chuẩn theo thời gian khủng khiếp, luôn nỗi khiếp sợ cho mọi đối thủ khi trận đấu đã về giai đoạn cuối. Vayne đi top là một cái gì đó rất scary với những vị tướng đỡ đòn.

Teemo siêu khó chịu

Lại một ác mộng nữa ở đường trên nhưng lần này là dành cho các tướng đấu sĩ. Quỷ lùn này là vị tướng  được các game thủ ưa thích pick nhiều vì bề ngoài dễ thương và các kỹ năng gây khó chịu, ức chế cho rất nhiều cho đối thủ. Kẻ thù sẽ rất nản lòng khi phải đổi đầu với Teemo về cuối game. Mù, làm chậm, bị rút độc đến chết là những gì bạn sẽ trải qua.

Chú Quỷ Teemo - Cơn Ác Mộng của đường Top
Chú Quỷ Teemo – Cơn Ác Mộng của đường Top

Tahm Kench siêu tốc đánh

Lại là một lối chơi cực dị sẽ khiến bạn thích thú. Đặc biệt khi kết hợp với ngọc tái tổ hợp Mưa Kiếm. Bạn sẽ thực sự trở thành một con quái vật ở đường trên. Tuy nhiên vào những cấp độ đầu bạn sẽ hơi yếu. 

Tahm Kench sẽ thật sự mạnh khi đã có 1,2 món trang bị. Khi đó hắn sẽ thẳng lưỡi, quật bạn không trượt miếng nào. Không chỉ nhiều sát thương mà độ chống chịu của con thủy quái vẫn rất đáng gờm với lớp da dày.

Lời kết

Để trở thành một top lane chính hiệu, anh em sẽ cần luyện tập rất nhiều. Kĩ năng cao, tư duy chiến thuật đỉnh cao là những gì một top laner có. Hãy biến đường trên trở thành thánh địa của mình nhé.

Xem thêm về E-Sport của nhà cái Jun88: Danh sách top 5 tuyển thủ nổi tiếng trong LOL

Đánh giá bài viết